[Thắc mắc] Trẻ uống nước muối sinh lý có sao không?

Nước muối sinh lý là loại dung dịch được sử dụng phổ biến dùng để vệ sinh mắt, mũi, miệng,… Thế nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc rằng, trẻ uống nước muối sinh lý có sao không? Để giải đáp vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết ngay sau đây.

Trẻ uống nước muối sinh lý có sao không?

Nước muối sinh lý (hay còn gọi là Natri Clorid 0,9%) mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người, tuy nhiên đây không phải là thuốc chữa bệnh. Với ưu điểm an toàn nên bạn có thể dùng nước muối sinh lý ở nhiều lứa tuổi, kể cả là trẻ sơ sinh hay phụ nữ có thai.

Với đặc điểm là hơi mặn nên người trưởng thành hoàn toàn có thể uống được sản phẩm này, nhưng không được sử dụng thường ngày như nước lọc.

Còn với trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý không được cho uống dù chỉ một ít, bởi vì các sản phẩm muối sinh lý được bày bán ở các hiệu thuốc đều có chứa chất bảo quản. Nếu như trẻ em uống vào có thể xảy ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe, chẳng hạn như tổn thương niêm mạc ở mắt, mũi, họng hoặc nặng hơn có thể gây kích ứng da. 

Nước muối sinh lý dù tốt, thế nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng bởi cần dựa vào từng trường hợp để sử dụng phù hợp nhất.

Trẻ uống nước muối sinh lý có sao không?

Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ con

Khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây:

– Mỗi nhà sản xuất có những cách thiết kế sản phẩm khác nhau, cha mẹ có thể chọn lựa các dạng có vòi xịt sẵn, dễ sử dụng, dễ định một lượng cần thiết cho một lần dùng.

– Bố mẹ không nên tự ý pha nước muối sinh lý để vệ sinh mặt, mũi,… cho trẻ do không đảm bảo vô khuẩn và pha không đúng nồng độ. Do vậy, bạn nên mua nước muối sinh lý tại các quầy thuốc. Tuyệt đối không mua các sản phẩm không có số đăng ký trên bao bì hoặc nhãn dán của cục quản lý dược.

– Yêu cầu độ vô trùng của thuốc nhỏ mắt là rất cao. Do đó, bố mẹ không nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi, nhỏ tai để nhỏ mắt cho trẻ, mà chỉ nên sử dụng loại nào dành riêng cho nhỏ mắt và được pha chế trong điều kiện vô trùng.

– Khi vệ sinh mũi cho trẻ, bạn nên chọn loại nước muối sinh lý được thiết kế có đầu nhỏ vo tròn và không để đầu chai chạm trực tiếp vào mũi của bé, nhằm tránh làm trầy xước và tổn thương niêm mạc mũi.

– Để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, bạn chỉ nên dùng lọ nước muối đã mở từ 2 đến 3 tuần, sau đó bỏ đi và sử dụng chai mới.

Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ con

Lời kết

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc “trẻ uống nước muối sinh lý có sao không?” chính là không nên. Bố mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, họng cho trẻ, song không nên quá làm dụng mà cần nắm rõ những thời điểm khuyên dùng và cách thức thực hiện để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho con trẻ. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của trẻ, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được tư vấn và thăm khám.