Giải đáp: Đang cho con bú uống bia được không?

Bia là thức uống được xem là tốt nếu uống với lượng vừa phải. Tuy nhiên, điều này đúng hay không còn tùy vào đối tượng sử dụng. Vậy đối với các bà mẹ đang cho con bú uống bia được không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé.

Giải đáp: Đang cho con bú uống bia được không?

Mẹ đang cho con bú không nên sử dụng bia để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé
Mẹ đang cho con bú không nên sử dụng bia để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Đối với câu hỏi đang cho con bú uống bia được không, thì câu trả lời là không nên. Việc uống bia khi đang trong thời gian cho con bú, đặc biệt là ngay sau sinh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, làm giảm khả năng tiết sữa, gây rối loạn nội tiết, ức chế thần kinh, mất ngủ, … và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé. Có thể gây tổn thương đến các bộ phận bên trong cơ thể bé.

Uống bia có giúp tăng nguồn sữa cho các mẹ không?

Câu trả lời là không. Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng bia có tác dụng làm tăng hormone prolactin, đây là chất có khả năng kích thích giúp tăng lượng sữa. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào chắc chắn việc uống bia sẽ giúp tăng nguồn sữa. Thậm chí, còn có nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả ngược lại, việc uống bia khi cho con bú còn có thể làm giảm lượng sữa mẹ và có thể gây nhiều tác hại đối với trẻ.

Tác hại của việc uống bia khi đang cho con bú

Việc mẹ uống bia khi đang cho con bú có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Dưới đây là một số tác hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tác hại đối với mẹ

  • Chất lượng sữa bị ảnh hưởng: Việc uống bia có thể dẫn tới mất nước, làm cho sữa sẽ bị giảm thành phần nước, việc sản xuất sữa cũng bị giảm dần. Các chất kích thích trong bia cũng ngăn cản việc hấp thụ dinh dưỡng và các hoạt chất như vitamin, khoáng chất, … 
  • Mẹ bị căng thẳng thần kinh: Uống bia có thể khiến thần kinh bị ức chế, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu, và căng thẳng, thậm chí là rối loạn tinh thần sau sinh.
  • Mẹ bị rối loạn nội tiết tố: Uống bia làm kích thích tăng hormone prolactin, chất này khiến cho estrogen bị ức chế. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố, khiến cho tâm lý không ổn định, dễ dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi.

Tác hại đối với trẻ

  • Ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất của trẻ: Do 6 tháng đầu, chất dinh dưỡng của bé chủ yếu sẽ được hấp thụ từ sữa mẹ. Việc uống bia sẽ làm cho nguồn sữa không còn chất lượng, các vitamin và chất cần thiết bị giảm, thay vào đó là các chất kích thích độc hại với trẻ. Khiến cho trẻ dễ bị còi xương, kém phát triển và thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ: Việc mẹ uống bia sẽ dẫn đến các chất kích thích có thể thông qua sữa mà xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Làm cho gan, thận và các cơ quan khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do cơ thể trẻ chưa hoàn thiện. Điều này cũng tác động trực tiếp đến sự phát triển bình thường của não bộ.
  • Làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ: Chỉ với lượng nhỏ chất kích thích trong sữa bị trẻ hấp thụ có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh, mất ngủ và quấy khóc ở trẻ.

Đang cho con bú lỡ uống bia phải làm sao?

Mẹ chỉ nên cho bé bú sau ít nhất 4 tiếng kể từ khi sử dụng bia và các loại đồ uống có cồn khác
Mẹ chỉ nên cho bé bú sau ít nhất 4 tiếng kể từ khi sử dụng bia và các loại đồ uống có cồn khác

Đối với các mẹ đang trong thời gian cho con bú mà lỡ uống bia, cần phải có một số cách xử lý sau, để đảm bảo an toàn cho bé.

  • Chỉ nên cho bé bú sau ít nhất 4 tiếng kể từ khi sử dụng bia và các loại thức uống có cồn khác. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bé hơn, và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Mẹ cần uống nhiều nước lọc để bổ sung nước, việc này cũng sẽ giúp làm giảm nồng độ cồn ở trong cơ thể của mẹ. Đồng thời, mẹ nên ăn trước khi sử dụng bia, để giảm lượng cồn hấp thụ vào bên trong cơ thể.
  • Nếu mẹ có dấu hiệu nôn nao, khó chịu và thấy chóng mặt, đau đầu thì không nên cho bé bú, và cần vắt bỏ sữa để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Lời kết

Đối với câu hỏi đang cho con bú uống bia được không, thì câu trả lời là không. Bia chỉ tốt với những người uống với lượng vừa đủ, và đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, không mang thai hay không trong giai đoạn cho con bú. Hy vọng, với những thông tin mà bài viết cung cấp, sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.