Thắc mắc: nước ngọt để qua đêm có uống được không?

Trước khi quyết định uống nước ngọt đã để qua đêm, chúng ta nên kiểm tra kỹ chất lượng của nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Nhưng thật sự nước ngọt để qua đêm có uống được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người có sở thích uống nước ngọt.

Giải đáp: Nước ngọt để qua đêm có uống được không?

Thành phần chính của nước ngọt chính là đường. Như vậy, khi để lâu thì nước ngọt sẽ trở thành nước đường lạnh. Môi trường này rất thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Nếu nước ngọt đã bị nhiễm khuẩn thì trung bình cứ 20 phút sẽ lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Điều này đồng nghĩa chỉ sau một đêm, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt đang uống dở sẽ tăng lên rất nhiều.

Hơn nữa, tinh thể đường trong nước ngọt khi để qua đêm có thể dẫn đến việc hình thành một số hợp chất khó tan như fructose, glucose và saccharose dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa và gây khó chịu.

Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản và phẩm màu, có thể phân hủy sau khi để qua đêm, có thể gây hại cho sức khỏe của con người, gây kích ứng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đường ruột và dạ dày.

Vì vậy, hoàn toàn không nên uống nước ngọt để qua đêm.

Ngoài nước ngọt những loại thực phẩm nào không nên ăn khi để qua đêm?

Một số thực phẩm không nên để qua đêm
Một số thực phẩm không nên để qua đêm
 • Trứng luộc: với trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào để qua đêm mà bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, …
 • Các loại nấm như nấm tuyết, mộc nhĩ, …: Các loại nấm đều có lượng muối khá cao, đứng đầu là nấm tuyết. Nếu để qua đêm, lượng muối nitrat trong nấm sẽ bị phân huỷ và sinh độc tố, nguồn dinh dưỡng cũng bị hao hụt,
 • Cá và hải sản: khi để qua đêm, chất protein trong hải sản bị biến đổi, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công, gây ra những tình trạng như ngộ độc, tiêu chảy, nôn ói, ung thư và ảnh hưởng xấu đến gan, thận.
 • Rau nấu chín: Khi rau nấu chín để qua đêm, lượng nitrat trong rau sẽ chuyển hóa thành chất chứa nguy cơ gây ung thư – Nitrite. Ngoài ra, không khí sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy ảnh hưởng tới sức khỏe
 • Các món nộm, gỏi: vi khuẩn và ký sinh trùng trong nộm, gỏi dễ bị sót lại do quy trình chế biến không dùng nhiệt. Nếu để qua đêm, kể cả bảo quản trong tủ lạnh, một số vi khuẩn, nấm mốc đó vẫn không ngừng sinh sôi gây ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh về đường ruột.

Những loại đồ uống để lâu sẽ độc

 Nên uống các loại nước ngọt ngay lập tức sau khi mua
Nên uống các loại nước ngọt ngay lập tức sau khi mua
 • Nước ngọt có ga: Như đã phân tích ở trên, nước ngọt có ga hoàn toàn không được khuyến khích để qua đêm
 • Nước đun sôi để nguội: Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn trong nước lã. Hàm lượng này sau 24 tiếng sẽ tăng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. Vì thế, tốt nhất bạn nên đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đun sôi quá lâu.
 • Trà xanh: Các vitamin, protein và chất dinh dưỡng khác… sẽ bị phân hủy và sản sinh nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
 • Nước ngâm trái cây: Trong quá trình ngâm, trái cây và hoa quả sẽ bị phân hủy, tạo ra tác nhân vi khuẩn. Khi để qua đêm, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong trái cây và hoa quả có thể bị oxy hóa và mất dần, khiến cho chúng không còn mang lại hiệu quả dinh dưỡng và còn gây hại với sức khỏe.
 • Nước mát, sữa tươi: Nếu sinh khối vi khuẩn phát triển quá nhanh, sữa tươi và nước mát có thể bị ôi thiu và trở nên độc hại cho cơ thể. Vi khuẩn trong sữa có thể làm bị thối rữa, làm hỏng chất lượng và hương vị khi để quá lâu.
 • Rượu vang mở nắp: Rượu vang mở nắp có thể bị oxy hóa, khiến cho chất lượng và hương vị của nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi để trong khoảng thời gian dài.
 • Sinh tố, nước ép trái cây: Chất dinh dưỡng và vitamin trong các loại trái cây và rau quả khi ép hoặc xay có thể bị oxy hóa và mất dần trong thời gian, làm giảm hiệu quả dinh dưỡng của chúng. Khi để qua đêm, các tác nhân vi khuẩn trong trái cây và rau quả cũng có thể gây hại đến sức khỏe.
 • Cà phê, trà: Khi để quá lâu, cà phê và trà có thể mất hương vị và thành phần an toàn. Trà và cà phê thường chứa caffeine – một chất kích thích, tuy nhiên nếu để quá lâu, các thành phần này có thể phân hủy và mất lại mái tác dụng của chúng.
 • Trà sữa: Nếu để quá lâu thì trà sữa có thể bị ôi thiu và trở nên độc hại cho sức khỏe, đồng thời, mất đi hương vị và thành phần được pha chế, khiến nó không còn thơm ngon như lúc mới mua.
 • Nước dừa tươi: Nước dừa tươi chứa đường, đạm, lipid và các chất khoáng, tuy vậy, khi để quá lâu, nó có thể bị oxy hóa và phân hủy, khiến cho các thành phần chính bị giảm sút mạnh.
 • Nước suối chứa nhiều khoáng chất: Nước suối chứa nhiều khoáng chất như canxi, natri, magie… Tuy nhiên, nếu nước được để lâu có thể dẫn đến sự sinh trưởng của vi khuẩn và tạo ra các tác nhân độc hại khiến cho nước không còn an toàn.

Kết luận

Vậy câu trả lời cho thắc mắc nước ngọt để qua đêm có uống được không chính là “Không”. Nếu bạn muốn uống nước ngọt, nên uống ngay lập tức sau khi mua và mở nắp chai. Nếu bạn bắt buộc phải lưu trữ nước ngọt trong thời gian dài, nên đóng kín nắp chai và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao để giảm thiểu nguy cơ phân hủy.