[Hỏi Đáp] Nước mắm 60 độ đạm là gì?

Trong quá trình tìm mua các loại nước mắm, nhiều người cũng biết dựa vào độ đạm để đánh giá loại nước mắm đó có phù hợp, và có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe không. Vì vậy, cũng không ít người quan tâm đến nước mắm 60 độ đạm là gì? Có tốt không?Để có có câu trả lời một cách chi tiết nhất hãy theo dõi bài viết này nhé!

Nước mắm 60 độ đạm là gì?

Nước mắm có độ đạm 60 độ thường được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp
Nước mắm có độ đạm 60 độ thường được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp

Nước mắm 60 độ đạm là một loại nước mắm được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp công nghiệp. Thông thường chúng ta sẽ dựa vào hàm lượng đạm để đánh giá chất lượng của nước mắm. Tuy nhiên, không phải cứ độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Điểm mẫu chốt vẫn là cách làm để tạo ra độ đạm thật và tự nhiên.

Thường nước mắm làm bằng phương pháp truyền thống có độ đạm thấp hơn phương pháp công nghiệp, độ đạm sẽ từ 30 – 43 độ. Độ đạm này là đạm thật từ cá cơm tươi. Nước mắm truyền thống trải qua quá trình thủy phân từ cá, phơi nắng có tiếp xúc không khí, ức chế vi khuẩn bằng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Loại nước mắm này thường có màu đậm hay màu cánh gián nâu đậm, có độ sánh và đậm đà.

Còn nước mắm có độ đạm 60 độ thường được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp, cô rút muối. Các sản phẩm này sẽ được pha chế từ một phần nước mắm nguyên chất, được lên men đạm thực vật và thường thủy phân bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cuối cùng là pha chế hương liệu và trộn dung dịch đạm nhân tạo.

Trong nước mắm sẽ bao gồm các chất đạm như:

 • Đạm tổng số: Là lượng nitơ có trong nước mắm (g/l), quyết định phân hạng nước mắm. Mà nước mắm có 60 độ đạm thường có ít đạm này.
 • Đạm amin: Là lượng đạm dạng acid amin (g/l), quyết định giá trị dinh dưỡng trong nước mắm
 • Đạm amoni: Hay đạm thối, nước mắm có càng ít đạm này thì càng tốt

Còn các loại đạm sẽ có gồm:

 • Đạm hữu cơ: Gồm các acid amin, acid nucleic, peptide, polypeptide,..
 • Đạm vô cơ: Gồm chứa các muối amoni, muối nitrat, NH3

Cách kiểm tra độ đậm của nước mắm 60 độ

Để biết được độ đậm của nước mắm 60 độ, chúng ta cần biết cách kiểm tra nước mắm 60 độ đạm là gì? Cụ thể bạn sẽ cần thực hiện 5 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một ống thủy tinh, một lọ dung dịch muối sinh lý 0.9% natri clorua trong nước
 • Bước 2: Thực hiện đổ dung dịch nước muối vào ⅓ dung tích ống thủy tinh 
 • Bước 3: Thêm vào ống thủy tinh lượng nhỏ nước mắm cần kiểm tra
 • Bước 4: Lấy ống thủy tinh cầm lắc nhẹ để nước mắm hòa tan với dung dịch nước muối
 • Bước 5: Quan sát và so sánh độ đục của hỗn hợp dung dịch trong ống thủy tinh với bảng màu chuẩn. Bảng màu này sẽ cho biết độ đậm của nước mắm theo đơn vị độ hoặc g/l

Nước mắm 60 độ có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Nước mắm 60 độ sử dụng với liều lượng vừa phải thì không sao nhưng nếu sử dụng quá nhiều nước mắm có độ đạm cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nước mắm 60 độ sử dụng với liều lượng vừa phải thì không sao nhưng nếu sử dụng quá nhiều nước mắm có độ đạm cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam đã công bố, độ đạm trong nước mắm chính là kết quả của quá trình thủy phân cá. Các chất protein trong thịt cá được thủy phân tạo thành các acid amin nước mắm, tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng.

Trong nước mắm có chứa nhiều muối và acid amin, sử dụng với hàm lượng vừa phải thì không sao nhưng nếu sử dụng quá nhiều nước mắm có độ đạm cao 60 độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì khi sử dụng nước mắm có độ đạm cao nhiều  trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng acid uric trong máu sẽ gây ra một số tác hại như:

 • Làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, tăng huyết áp.
 • Có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư.
 • Làm lượng cholesterol tăng cao và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến tuyến giáp.
 • Làm chức năng của thận bị tổn thương, lâu dần dây các bệnh liên quan đến thận

Vì vậy các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng các loại nước mắm truyền thống, chắt cốt nguyên chất và không có pha chế. Ngoài an toàn, được lấy từ cá cơm tự nhiên thì có tới 18 acid amin và một số vitamin như B1, B2, PP, B12, magie, i- ốt tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều. Căn cứ vào liều lượng khuyến cáo thì người bình thường có thể dùng 5 – 10 ml tương đương với 1 muỗng lớn mỗi ngày. Còn những người bị huyết áp, tiểu đường, thận, gút thì chỉ nên ăn  1- 2 ml tương đương với 1 muỗng cà phê mỗi ngày ngày.

Lời kết

Qua bài viết trả lời cho câu hỏi “Nước mắm 60 độ đạm là gì?” ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu về cách nhận biết đâu là nước mắm truyền thống, đâu là nước mắm công nghiệp. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên lựa chọn các loại nước mắm truyền thống, có độ đạm vừa phải sẽ đảm bảo có được chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.