Giải đáp: nhiệt độ sôi của dầu ăn là bao nhiêu?

Dầu ăn là một nguyên liệu không thể thiếu giúp chúng ta chế biến ra những món ăn quen thuộc hàng ngày. Tuy nhiên mỗi loại dầu ăn sẽ có nhiệt độ sôi khác nhau, vì thế nhiệt độ sôi của dầu ăn là bao nhiêu để đảm bảo món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng? 

Nhiệt độ sôi của dầu ăn là gì

Nhiệt độ cao có thể gây cháy
Nhiệt độ cao có thể gây cháy

Nhiệt độ sôi của dầu ăn, cũng được gọi là nhiệt độ chiên là mức nhiệt cao nhất của dầu ăn mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Điều này có nghĩa rằng nếu thức ăn được nấu chín vượt quá mức nhiệt này thì rất có thể sẽ trở thành chất độc, là mầm mống gây ra những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm như tim mạch, ung thư,…

Rất nhiều chuyên gia trên thế giới ngày nay đã tiến hành  nhiều các cuộc thử nghiệm và nghiên cứu khác nhau, kết quả  đã chứng minh rằng khi chế biến các loại thực phẩm kết hợp cùng với dầu ăn, nếu mức nhiệt của món ăn vượt quá nhiệt độ sôi sẽ phân hủy, bị oxy hóa và tạo ra các chất như Aldehyde và Lipid Peroxide – là căn nguyên cơ bản gây ra căn bệnh hiểm nghèo như ung thư và tim mạch.

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Nhiệt độ sôi của dầu ăn, đặc biệt là nhiệt độ sôi của dầu thực vật ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau. Do vậy, cần cẩn trọng khi sử dụng dầu ăn để chế biến món ăn. Mỗi món ăn cần điều chỉnh nhiệt độ sôi của dầu theo mức độ khác nhau để đảm bảo sức khỏe con người cũng như hương vị của món ăn. Hãy cùng xem một số tác động có thể kể đến dưới đây:

– Nếu sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao: dầu ăn sẽ bị phân hủy, oxy hóa và tạo ra các chất có hại cho sức khỏe như aldehyde, lipid peroxide, acrolein…. Những chất này khiến chúng ta dễ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, viêm khớp, suy giảm trí nhớ, lão hóa da…. Do đó, khi nấu nướng, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ sôi của loại dầu ăn mình đang sử dụng để không vượt quá mức an toàn cho sức khỏe. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, nhiệt độ xào nên ở mức 120°C*, nhiệt độ chiên nên là 160 – 180°C**⁵.

– Nếu sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại: (một thói quen thường thấy đối với nhiều gia đình) dầu ăn dễ bị phân hủy và oxy hóa nhanh hơn, quá trình này sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe . Ngoài ra, dầu ăn chiên lại nhiều lần cũng bị mất đi các vitamin và dinh dưỡng thiết yếu, làm giảm chất lượng và hương vị của thực phẩm. Do đó, tốt nhất nên sử dụng dầu ăn một lần và không sử dụng lặp lại cho việc chế biến trong các bữa ăn sau đó.

– Nếu đổ nước và dầu ăn đang sôi vào nhau: sẽ gây ra hiện tượng phun trào. Điều này xảy ra là  do sự chênh lệch về nhiệt độ và mật độ giữa hai chất lỏng. Nước có nhiệt độ sôi là 100°C, trong khi dầu ăn có nhiệt độ sôi cao hơn rất nhiều, khi hai chất lỏng trộn lẫn với nhau, nước sẽ bị bay hơi gấp và tạo ra các bọt khí lớn. Các bọt khí này cùng với dầu ăn sẽ bị bắn ra ngoài, gây bỏng rát, nguy hiểm cho người làm bếp và thiết bị xung quanh. Do đó, tuyệt đối không nên đổ nước vào dầu ăn đang sôi hoặc ngược lại.

Nhiệt độ sôi của dầu ăn là bao nhiêu

Nhiệt độ hợp lý của dầu ăn
Nhiệt độ hợp lý của dầu ăn

Tùy thuộc vào từng loại dầu ăn và thành phần chứa bên trong nó mà nhiệt độ sôi của dầu ăn cũng khác nhau. Nhiệt độ sôi của dầu ăn phụ thuộc vào loại dầu và thành phần chất béo chứa trong dầu.

Theo nghiên cứu, các loại dầu ăn thông thường có nhiệt độ sôi rơi vào khoảng **200 đến 300 độ C**¹.

Nhiệt độ sôi tham khảo của một số loại dầu ăn

Dầu ăn gồm nhiều loại khác nhau, có nhiệt độ chiên khác nhau. ở mỗi nhiêt độ, tính chất của dầu ăn lại ở trạng thái khác nhau. Vậy cụ thể thì nhiệt độ sôi của dầu ăn là bao nhiêu, sau đây là bảng thông tin nhiệt độ chiên của một số loại dầu phổ biến hiện nay.

Dầu Điểm sôi (độ C) Sử dụng
Dầu Canola 242 Chiên, nướng, trộn salad
Mỡ lợn/ Mỡ heo 138-201 Nướng, chiên
Dầu bắp 236 Chiên, nướng, trộng salad, làm macgarin, pha giòn
Dầu Ô liu 190 Chiên, nướng, trộn salad, làm macgarin

Lời kết

Như vậy, để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần phải biết nhiệt độ sôi của dầu ăn mình chọn và tuân thủ các nguyên tắc khi nấu nướng. Ngoài ra, cũng cần chọn loại dầu ăn phù hợp với khẩu vị và thể trạng sức khỏe của bản thân. Một số loại dầu ăn được coi là tốt cho tim mạch và não bộ là dầu ô liu, dầu cá, dầu hạt lanh…. Một số loại dầu ăn được coi là có hại cho tim mạch và cholesterol là dầu cọ, dầu dừa, mỡ heo..Bạn có thể tham khảo điều này để lựa chọn dầu ăn phù hợp cho bản thân và gia đình.